Ngày 5/8, tại hội nghị sơ kết tình hình tiến hành công tác quản lý nhà nước về thứ tự thi công trên địa bàn Tp.HCM 7 tháng đầu năm 2017, Phó chủ toạ UBND Tp.HCM trần Vĩnh Tuyến cho rằng quy hoạch là tác giả, là nguyên nhân của đa phần nguyên nhân dẫn đến vi phạm xây dựng trên địa bàn TP.

vì thế, vị lãnh đạo bắt buộc cơ quan liên quan phải tính toán lại quy hoạch, coi đó là biện pháp cơ bản nhất để giảm thiểu tình trạng này.


Không có quy hoạch 1/500 vẫn cấp giấy phép thi công


Theo Phó chủ tịch UBND TP, quy hoạch hạ tầng đô thị phải luôn đi trước, không thể để tình trạng liên tục điều chỉnh dự án, điều chỉnh quy hoạch chạy theo các dự án cụ thể như bây giờ. Trường hợp tăng cường tốt thì không sao, trái lại cứng cáp sẽ có nhiều hệ lụy. Nhìn thêm: thiet ke khong gian cua hang thoi trang

Quy hoạch có chậu cây xanh, đường, nhà hàng... Hoàn toàn có ý nghĩa nhưng có khả thi hay không lại là chuyện khác. Theo quy hoạch tỉ lệ đất phải đảm bảo an ninh nông nghiệp, nhưng câu hỏi là Tp.HCM có phải nơi cần thiết đảm bảo an ninh nông nghiệp không? &Quot;Thành phố đang để tỉ lệ đất nông nghiệp khá to trong lúc người dân có bắt buộc nhà ở vô cùng to, họ bức xúc nên thi công không phép để làm nhà ở”, ông Tuyến phân tích.

thực tiễn, một số quận, huyện trên địa bàn đã phải tạm ngưng cấp giấy phép xây dựng vì vướng quy định trong Luật xây dựng 2014. Cụ thể, người dân muốn cấp giấy phép lắp đặt phải có quy hoạch chi tiết 1/500 (quy hoạch 1/500). Nghịch lý là nhiều vùng trên địa bàn TP thậm chí chưa lập quy hoạch 1/500.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Toàn, PGĐ Sở Quy hoạch - hình dáng Tp.HCM, cho rằng siêu khó có thể phủ kín quy hoạch 1/500 tại Tp.HCM. Trong suốt 24 năm qua, Tp.HCM hiện mới lập được quy hoạch 1/500 cho khoảng 30.000Ha trong số gần 100.000Ha đất thành phố toàn địa bàn.

Để lập được quy hoạch 1/500 phải dựa vào quy hoạch chung và quy hoạch phân khu 1/2.000. Trong lúc đó, cả hai loại quy hoạch này 5 năm phải rà soát, điều chỉnh một lần, thế nên lập quy hoạch 1/500 là rất khó.

do vậy theo ông Toàn, UBND cấp quận huyện có thể dựa vào hai mục tiêu quy chế quản lý hình dáng thành phố và sắp đặt thành phố để cấp giấy phép thi công cho người dân. Đây là hai mục đích nằm trong quy hoạch chung và các quy hoạch phân khu 1/2.000, Những địa phương chỉ cần dựa vào đó để cấp giấy phép lắp đặt cho người dân.

bây giờ, ngay cả các cơ quan cấp phép cũng chẳng thể định nghĩa rõ và không biết loại đất này có thích hợp quy hoạch, được cấp giấy phép thi công tạm bợ hay chính thức. Về vấn đề này, ông Toàn cho biết, Sở đã thống nhất với những quận huyện và những công ty tham vấn, từ nay sẽ xóa bỏ định nghĩa đất dân cư lắp đặt mới trong các đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000.

Thay vào đó, TP sẽ phân rõ các khu vực đất dân cư quy hoạch ngắn hạn hoặc dài hạn và đất ở hiện hữu. Song song trong tháng 8 này, Sở sẽ đề xuất UBND TP cho chỉ dẫn UBND những quận huyện hiểu rõ khái niệm những loại đất trên, làm cơ sở cho các đơn vị này cấp giấy phép lắp đặt có thời hạn hay là cấp chính thức cho người dân.Nghiên cứu vấn đề đăng ký thi công


Phó chủ tịch UBND Tp.HCM thừa nhận, một nguyên nhân dẫn đến vi phạm lắp đặt chính là thủ tục cấp phép ngày nay "có vấn đề".

Vị lãnh đạo cương trực bày tỏ, có các nhiêu khê, trường hợp người ta 'chạy' thì mình mất cán bộ, còn người ta không 'chạy' thì lại thành thử xây không phép. Vì thế muốn tránh vi phạm thì thủ tục cấp phép phải tốt hơn và nhanh hơn.

dự định trong tháng 8, Sở thi công sẽ trình đề án cấp phép lắp đặt trực tuyến. Lúc đề án áp dụng vào thực tại, thủ tục cấp phép sẽ giảm xuống còn từ 144 ngày, trường hợp làm tốt có thể chỉ còn khoảng 40 ngày. Ông Tuyến cũng đề nghị cCác quận huyện chậm nhất cuối tháng 10 phải tổ chức được dịch vụ công trực tuyến trong cấp phép lắp đặt, đi đôi với vấn đề cấp phép bằng giấy tờ cổ kính.

Phó chủ tịch UBND TP cũng cho biết, TP luôn khuyến khích các cửa hàng làm dịch vụ công trực tuyến này cho người dân, giá dịch vụ niêm yết, tuy cũng là dịch vụ nhưng đàng hoàng, chứ chẳng hề “cò” để làm các chuyện sai lầm. Bạn có biết: thi cong cua hang thoi trang

đặc thù, sau khi trao đổi với quận 7, ông Tuyến còn giao cho địa phương này nghiên cứu vấn đề không cấp phép lắp đặt đối với nhà ở riêng lẻ nữa, Thay vào đó sẽ là mẫu mã đăng ký lắp đặt giống như tại nhiều nước trên toàn cầu. Cụ thể là căn cứ vào chỉ tiêu quy hoạch, đăng ký lắp đặt, còn cơ quan nhà nước chỉ khám xét.

tham dự hội nghị, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Tài cho biết, huyện Bình Chánh luôn đế ý giảm thời gian giải quyết hồ sơ, trường hợp quy định 15 hiện tại giảm còn 10 ngày, với công trình nguyên tắc 20 ngày thì huyện sẽ giải quyết trong khoảng 15 ngày lao động...

Theo ông Tài, huyện còn lập 3 tổ giúp đỡ pháp lý, 1 tổ tại nơi kết nạp giấy tờ, 2 tổ lưu động ở các xã, thị trấn để phổ thông trình tự, thông tin quy hoạch, hướng dẫn người dân chấp hành quy định.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top