Với hàng loạt sự kiện quốc tế lớn năm 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng, nhưng đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng lại vững mạnh không mạnh và không đúng với kỳ vẳng của nhà đầu tư. Vậy tác nhân là do đâu?

vững mạnh không như kỳ vẳng

Chính quyền TP. Đà Nẵng, các nhà đầu tư BĐS kỳ vẳng vào một "mùa vàng bội thu" của lĩnh vực BĐS với nhiều vận hội lớn tại Đà Nẵng như festival pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2017, diễn đàn hợp tác ngân sách Châu Á - yên bình Dương (APEC) vào tháng 11 tới đây với sự tham gia của 21 nguyên thủ nhà nước cộng hàng vạn tập đoàn, siêu thị xuyên nhà nước trên toàn cầu... Bên cạnh đó, thực tế lại không như trông chờ. Nhìn thêm: bệnh sùi mào gà lây như thế nàoVới hệ thống nhà nghỉ và khách sạn dành cho những người có thu nhập cao, các dự án BĐS ven biển cốt yếu tập trung vào phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng. Một số sàn giao dịch BĐS tại Đà Nẵng nhận xét, với các tuyệt tác resort nghỉ dưỡng, lượng giao tiếp đang diễn ra rất chậm, các bạn phần nhiều không hề là người dân sinh sống tại Đà Nẵng. Nhóm người mua này phần lớn là các khách hàng để đầu tư. Bởi thế, trước những đổi thay về quy hoạch của TP. Đà Nẵng, họ có xu thế ngừng lại để theo dõi thị trường.
Với những dự án BĐS nghỉ dưỡng thuộc phân khúc resort, số liệu của Sở Du lịch Đà Nẵng cho thấy, thời điểm trước lễ hội pháo bông quốc tế 2017, công suất buồng phòng của nhóm khách sạn dưới 4 sao chỉ đạt tối đa 50% và tối đa cũng chỉ đạt khoảng 75% với nhóm resort 4-5 sao.

Nhóm tư vấn chi phí BĐS Đà Nẵng thống kê, đến hiện tại, có khoảng 50 dự án đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn thành thị và được phân cấp đủ từ bình dân đến hạng sang tại quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, kéo dài trên trục đường chính Hoàng Sa - Trường Sa - Võ Nguyên Giáp đến gần TP. Hội An (Quảng Nam). Ngoại giả, 30 dự án vẫn đang trong giai đoạn đầu tư, mới chỉ có 11 dự án được đưa vào khai phá với tổng số vốn gần 3.000 Tỷ đồng, các dự án khác mới dừng lại ở mức độ xin quy hoạch. Như vậy, dù được kỳ vọng rất to, nhưng những dự án BĐS tại Đà Nẵng lại gia tăng với tốc độ chưa tương xứng với kỳ vọng của chính quyền và của nhà đầu tư.

Về vấn đề này, thành viên của Liên minh S6 Đà Nẵng, giám đốc điều hành công ty tham vấn BĐS Phố Son Vũ vinh quang cho biết, Đà Nẵng có quá nhiều sự kiện lớn trong năm 2017 để nâng tầm đô thị và là cơ sở để tạo nên kỳ vẳng của nhà đầu tư vào thị trường BĐS. Thời điểm này, thị trường BĐS Đà Nẵng lẽ ra phải đang hoạt động rất sôi nổi, nhưng nhiều nhà đầu tư lại nhất thời giới hạn lại để đảm bảo an toàn. Nguyên do là do những thay đổi về quy hoạch của TP. Đà Nẵng đã tạo nên trí thông minh dè chừng của những nhà đầu tư khi đầu tư vào đây.

Ông Phạm quang Thức, Nguyên Phó Trưởng ban Quản lý các dự án đô thị Đà Nẵng phân tích thêm, đến bất cứ nơi đâu, nhà đầu tư cũng cần sự ổn định về hầu hết mặt để im tâm "xuống vốn". Giả dụ địa phương chưa có sự ổn định lâu dài về quy hoạch thì vấn đề nhà đầu tư dè chừng, chậm khai triển nhằm hạn chế rủi ro là dĩ nhiên. Thực tại, các quy hoạch để vững mạnh tiền bạc - xã hội tại TP. Đà Nẵng đã được thi công cực kỳ cụ thể, đặc thù là quy hoạch cho các dự án BĐS. Bên cạnh đó, vừa rồi, một số quy hoạch đã bị đổi thay, đảo lộn khiến thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại.

BĐS đất nền "dậm chân tại chỗ"

Đầu quý I/2017, giá BĐS đất nền tại các "điểm nóng" thuộc quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà đã nâng cao với tốc độ vô cùng phi mã, cá biệt, có thời khắc, mức tăng lên đến 300% tại những khu đất vàng ven sông Hàn và giáp bờ biển. Đó là thời điểm TP. Đà Nẵng đang bảo vệ kế hoạch làm hầm chui qua sông Hàn, khiến giá đất nền tại một số khu vực tăng chóng mặt. Đây cũng là thời khắc giá đất nền tại Đà Nẵng bị môi giới "thổi giá", chi phối, khiến bong bóng BĐS bùng phát.ngày nay, sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt buộc trợ thì dừng dự án và giao Bộ liên lạc - tải, Bộ thi công kết hợp với UBND TP. Đà Nẵng nghiên cứu yêu cầu điều chỉnh quy hoạch, báo cáo Thủ tướng quyết định rồi mới được triển khai, cũng là thời khắc bong bóng BĐS tại Đà Nẵng bị "vỡ". Bạn có biết: nổi mụn bọc ở bẹn

Theo nhận định của ông Vũ vẻ vang, giám đốc điều hành tòa nhà tư vấn BĐS Phố Son, giới nhà đất Đà Nẵng đã có một phen xôn xao khi có thông báo dự án hầm chui sông Hàn bị tạm thời dừng. Vấn đề hầm chui qua sông Hàn bị trợ thời ngừng và chưa có thời gian cụ thể để tiến hành sẽ khiến giá đất tại khu vực bờ Đông của dự án giảm xuống. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư phải chấp nhận lỗ để bán.

Chung quan điểm, Giám đốc cửa hàng CP Địa ốc Hoàng Bảo Ân (Hải Châu, Đà Nẵng), bà Đoàn Thị Cẩm Hồng nhận xét, kết thúc quý I/2017, khi bong bóng BĐS tại Đà Nẵng bị "vỡ", thị trường BĐS cũng trầm lắng hơn, giá đất nền đã không nâng cao mạnh như trước. Một số dự án đất nền to giao du ở mức chậm hoặc đã ngừng giao tiếp. Nhà đầu tư trang bị cấp chấp nhận chịu lỗ để bán vội sản phẩm với giá thấp hơn giá mua. Giá đất tại một số dự án không giảm, nhưng người đầu tư vẫn bị lỗ lúc tính chênh lệch vay lãi ngân hàng.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top