Nhiều người thuộc từng lớp trung lưu tại Tp.HCM chọn lọc tích lũy nhà căn hộ. Đây cũng là một trong những yếu tố đẩy giá căn nhà ngôi nhà tại những dự án đang thi công lên cao. Lúc thị trường bất động sản rầm rộ trở lại, hình dạng “bỏ ống” này tương đối phổ thông.

Lợi thế từ biện pháp tài chính

Tại Tp.HCM, căn hộ giá rẻ và hạng trung có độ chênh khá to giữa sản phẩm đang thi công và tuyệt tác đã đưa vào dùng. Thông thường, giá những ngôi nhà đã đưa vào tiêu dùng sẽ cao hơn nhưng tại Tp.HCM thì ngược lại. Đơn cử, 2 dự án Richmond City và Hyco 4 Tower cùng nằm tại đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh có mức chênh lệch khá lớn. Với những thuận tiện na ná nhau nhưng trong lúc Richmond City đang xây dựng có giá từ 28 đến trên 30 triệu đồng/m2 thì Hyco 4 Tower dù đã đưa vào tiêu dùng có giá khoảng 24-26 triệu đồng/m2. Na ná, 2 dự án nằm cạnh nhau tại đường 3/2, Quận 11 thì The Park Avanue có giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 trong lúc Plemington đã đưa vào sử dụng có giá khoảng 35 triệu đồng/m2. Nhìn thêm: trang trí cửa hàng quần áo nhỏVề thực trạng các dự án mới thường có giá cao hơn, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM lý giải: “Trong lúc dự án mới đắt rẻ đều có giá cụ thể thì những dự án đã dùng khó xác định mặt bằng giá. Hơn nữa, những dự án mới có lợi thế là không phải trả tiền một khi mà trả chậm... Điều này phù hợp với những người muốn tích lũy BĐS và những người có đề nghị thực nhưng chưa đủ tiền”.

Ngoài biện pháp tiền bạc, một số chủ đầu tư còn cho khách hàng chọn trả góp không lãi suất như nhà giá rẻ. Ví như dự án Lê Thành Tân Tạo (quận Bình Tân), giá mỗi căn ngôi nhà 36m2 (đã bao gồm VAT) khoảng 420 triệu đồng, đóng 55 triệu đồng lần đầu, sau đó 15 tháng tiếp theo mỗi tháng đóng 5,5 triệu đồng, những tháng còn lại góp 6,6 triệu đồng.

Giá thuê cao đi cộng với rủi ro

xem chung trên cả nước, giá thuê nhà tại Tp.HCM đang ở mức cao nhất khi tính tỷ suất đầu tư trên giá cho thuê. Ví dụ: tại Tp.HCM, một căn hộ ngôi nhà giá bán khoảng 1,8-2,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 8,5-13 triệu đồng/tháng; ngôi nhà khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng thì giá cho thuê từ 6-8 triệu đồng/tháng; ngôi nhà khoảng 400-800 triệu đồng có giá cho thuê từ 3-4,5 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, ngôi nhà tại Hà Nội có giá thuê chỉ bằng một nửa, thậm chí còn thấp hơn nhiều tại các thành thị khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa…

Chị Phương, người dùng ngôi nhà trả góp cho biết, giả dụ sắm căn nhà trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng, trả trước 50%, còn lại vay nhà băng thì tiền cho thuê chí ít cũng bù được lãi suất và nhà mới cũng chậm xuống cấp hơn. Do vậy, dù đắt một chút nhưng tôi vẫn sắm dự án mới.

có nhẽ nhiều người thích sắm nhà trả chậm cũng tính toán như chị Phương. Ngoài ra, chẳng hề dự án nào cũng “xuôi chèo mát mái” như nhà đầu tư đã tính toán trước.Tp.HCM hiện có khoảng 400 dự án đang giới hạn thi công, phân nửa trong số đó đang xây dở dang, chưa được đưa vào dùng. Còn các dự án chậm bàn giao nhà từ 1-3 năm thì chẳng thể đếm hết. Bạn có biết: thiết kế shop thời trang diện tích nhỏ

thị hiếu tích lũy nhà không chỉ tiềm tàng rủi ro mà còn là một trong các nguyên do đẩy giá BĐS lên cao. Báo cáo của Savills hay CBRE hàng quý đều nhận định về mặt bằng giá trên cơ sở lượng căn hộ giao du và những dự án đã tung ra thị trường là minh chứng cụ thể cho thắc mắc này. Trong báo cáo của những trung tâm thương mại này, đa phần phân tích chỉ quan tâm vào các dự án mới do không có dự án đã đưa vào sử dụng khoảng 3 năm.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top