Năm 2020, tuyến metro ngầm trước tiên ở TP.HCM (tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) sẽ chính thức đi vào hoạt động. Ngày nay, Tp.HCM đã có những yêu cầu về quy hoạch thành phố ngầm với kỳ vọng mô hình này sẽ mở ra khu vực sống mới trong tương lai cho người dân thành thị.

Hệ thống xe điện ngầm đã biến thành một phần không thể thiếu của những thành thị lớn trên toàn cầu. Quy hoạch thành phố ngầm được hình thành đồng thời với sự ưa thích của những tuyến metro, kéo theo sự tăng trưởng kiên cường của bất động sản thương nghiệp dưới lòng đất. Một số công trình “bất động sản ngầm” nổi bật có thể kể đến như thành thị ngầm Reso (Montreal, Canada) với hệ thống trung tâm thương mại, cửa hàng quy mô lớn hay hệ thống bán lẻ lên tới hơn 81.000 M2 trải dài ở các quận Umeda, Namba và Shinsaibashi (Nhật Bản). Xem thêm: u nhú dưới lưỡitiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám Đốc bộ phận Đầu tư Savills nước ta nhận định sự hình thành của tuyến metro ngầm trong thời gian tới tại Tp.HCM thế tất kéo theo sự tăng trưởng của bất động sản thuộc không gian ngầm.

hiện tại, dù tiến độ xây dựng của tuyến metro trước hết (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) đang chậm hơn so với dự kiến, nhưng quy hoạch thị thành ngầm (bắt đầu từ những đồ án quy hoạch khoảng không ngầm) đã là mục đích của các nhà hoạch định tỉnh thành. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nhắm tới những khoảng trống này bởi tiềm năng thương nghiệp to lớn.

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, một lúc khoảng không đô thị ngầm tại Tp.HCM đi vào hoạt động ổn định, người dân thành phố sẽ có thêm khoảng không vận động, dẫn đến sự thay đổi trong lề thói tiêu dùng hàng ngày. Thực tại trên là tiền đề để những cơ sở hoạt động kinh doanh mở rộng và phát triển địa điểm dưới lòng đất thay vì chỉ nhất mực trên mặt đất như ngày nay. Thị trường bất động sản sẽ có thêm mảng tác phẩm hoàn toàn mới là những mặt bằng kinh doanh ngầm trong tỉnh thành. Hiện tại, những vùng bên cạnh tuyến metro như phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, khu vực công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… đã nằm trong phân vùng quy hoạch thị thành ngầm.

các sản phẩm bất động sản ngầm sẽ trở thành đề tài nổi bật của thị trường khi thị thành ngầm được hình thành. Những nhà marketing bán lẻ, ăn uống và dịch vụ sẽ tiếp cận các địa điểm ngầm có đông người qua lại như ga tàu điện để mở rộng vận động marketing. Những nhà đầu tư cũng sẽ đẩy mạnh vấn đề mở những cửa tiệm, siêu thị, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng… ở không gian ngầm. Có thể bạn quan tâm: bị nổi mụn ngứa ở bìuCũng theo ông Khương, “bất động sản ngầm” là một bước tiến mới, chưa có tiền lệ tại thị trường nước ta. Hiện những doanh nghiệp/nhà đầu tư còn tương đối thận trọng với loại hình sản phẩm mới từ thị thành ngầm. Xét về kinh nghiệm “chinh chiến”, các nhà đầu tư nước ngoài có nhiều kinh nghiệm hơn các nhà tăng trưởng nội. Tuy nhiên, nếu xem nhận trên diện rộng, các nhà đầu tư và văn phòng trong nước hoàn toàn có thể khởi đầu nghiên cứu các thị trường đi trước, từ đó lên kế hoạch cho mình để đón đầu trào lưu lớn mạnh thế tất này. Sự cạnh tranh nội ngoại dù có ác liệt, nhưng xét trên bình diện nào đó, đây vẫn là tín hiệu hăng hái về một thị trường sôi động, với những bước tiến đáng đề cập trong tương lai gần.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top