khi mua nhà trên giấy (nhà ở hình thành trong tương lai), khách hàng cần yêu cầu siêu thị trình chứng thư bảo lãnh của ngân hàng và văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở thi công cấp.


Ông Ngô quang Phúc, Phó tổng giám đốc siêu thị BĐS Him Lam san sẻ, để bảo vệ người mua nhà hình thành trong năm tới, luật pháp hiện đã nguyên tắc tương đối nhiều cơ sở pháp lý. Xem thêm: cửa hàng thời trang đẹpTrong phần lớn cơ sở pháp lý đó, 2 loại hồ sơ tối giản và hiệu quả nhất là chứng thư bảo lãnh của ngân hàng và văn bản thông báo dự án đủ điều kiện bán nhà do Sở thi công cấp. Các bạn có quyền nhất thiết được thăm khám 2 loại hồ sơ này. Và người mua cần cẩn trọng khi quyết định chọn nhà trường hợp thiếu 1 trong 2 loại "giấy thông hành" này.

Văn bản xác nhận dự án đã có đủ điều kiện bán nhà hình thành trong năm kế tiếp mà Sở thi công cấp chứng tỏ giấy tờ pháp lý của dự án đã được hoàn tất và đã thực hiện xong xong phần móng. Lúc đó, theo nguyên tắc của luật pháp, đây là thời khắc chủ đầu tư được phép huy động vốn từ người dùng. Tính an toàn của người mua được cộng thêm lúc Sở xây dựng giới thiệu các dự án đủ điều kiện huy động vốn, nghĩa là công trình chuẩn bị bước vào giai đoạn xây dựng phần thân.

Trong lúc đó, ý nghĩa của chứng thư bảo lãnh do nhà băng cấp là, đơn vị tín dụng sẽ thay chủ đầu tư bồi thường thiệt hại cho khách hàng giả dụ chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hứa. Chứng thư bảo lãnh có 2 dạng: một là cho vay có tài sản đảm bảo (tài sản thế chấp), hai là cho vay tín chấp (dựa trên nhận xét uy tín doanh nghiệp). Khi chọn nhà trên giấy, trường hợp có chứng thư bảo lãnh này, người dùng có thể lặng tâm rằng pháp lý của dự án đã được những doanh nghiệp tín dụng gạn lọc chặt chẽ. Đây cũng là điều khoản đã được luật pháp nguyên tắc.

Điều 56 Luật marketing Bất động sản sửa đổi có hiệu lực từ năm 2015 quy tắc, trước khi bán, cho thuê tậu nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư dự án phải được nhà băng thương nghiệp bảo lãnh nghĩa vụ kinh tế. Giả dụ chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết, bên thuê chọn, bên sắm có quyền đề nghị ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và những khoản tiền khác theo giao kèo. Điều bạn quan tâm: thi công cửa hàng thời trangĐiều khoản này đã được áp dụng gần 2 năm qua và giúp khách hàng nhà tránh được rủi ro, nâng cao độ minh bạch, an toàn cho dự án. Nguyên tắc này định vị các cửa hàng tăng trưởng BĐS theo 2 hướng. Một là bán, cho thuê nhà hình thành trong năm tới thì phải được bảo lãnh bởi ngân hàng thương mại. Hai là văn phòng buộc phải xây xong dự án mới được bán ví như muốn né quy trình bảo lãnh.

Ông Ngô quang Phúc cũng cho biết thêm, để giảm thiểu rủi ro, ngoài 2 cơ sở pháp lý dễ thăm khám trên, nhà đầu tư, khách hàng có thể sàng lọc thông tin bằng một số cách tay chân. Chẳng hạn như tra cứu lịch sử hình thành và vận động của chủ đầu tư trên các công cụ thông báo đại chúng. Một cách hiệu quả khác là bỏ vài tiếng đồng hồ xuống vùng dự án tọa lạc để thực địa, nghe ngóng thông báo từ người dân địa phương hay hỏi ngẫu nhiên để nắm được những thông tin ngoài luồng so với quảng cáo của môi giới BĐS, từ đó đưa ra quyết định đầu tư.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top