Hà Nội đã có quy chế quản lý quy hoạch, kiểu dáng nhà cao tầng tại vùng nội đô lịch sử. Ngoài ra, nhiều cao ốc địa ốc vẫn yêu cầu chiều cao vượt xa quy chế lúc đề ra phương án quy hoạch sửa chữa chung cư cũ.

tiếp đến đề nghị nhồi tòa nhà vào nội đô


Tháng 4/2016, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, mẫu mã công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử nhằm giảm chuyên chở cho vùng nội ô. Dựa trên thực tiễn, quy chế mới ban hành đã nêu rõ các chỉ số về quy mô dân số, chiều cao công trình và mật độ xây dựng. So với những quy tắc trước đó, Quy chế này đã có nhiều biện pháp “cởi trói” góp phần lôi kéo văn phòng tham dự cải tạo ngôi nhà cũ. Nhìn thêm: nổi mụn thịt ở bìu

những khu vực nội ô có mật độ dân số cao như Nguyễn Chí Thanh, Tôn Đức Thắng, Láng Hạ, Giảng Võ, Văn Cao, Liễu Giai, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn được xây 24-27 tầng, tùy theo đoạn tuyến thay vì bị giới hạn dưới 20 tầng như trước đó. Các tuyến phố chính gồm: Lò Đúc, Chùa Bộc, Hào Nam, Hoàng Cầu, lặng Lãng, hoàng tộc Tùng, Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, ngay bên hồ Thành Công được xây tối đa 24 tầng…bên cạnh đó, mong muốn của nhà đầu tư dường như vẫn chưa được đáp ứng đủ trước những biện pháp “cởi trói” mà tỉnh thành đưa ra. Đến thời điểm này, trong phương án quy hoạch mà các tòa nhà nộp về Sở QH-KT, toàn bộ các vị trí đất “kim cương”, đất “vàng” đều được đề nghị quy mô dân số và chiều cao vượt xa Quy chế ban hành năm 2016, vượt thẩm quyền chuẩn y của UBND TP. Hà Nội và vượt quá sức chịu tải của hạ tầng vùng.

Cụ thể, khu tập thể Kim Liên (Đống Đa) được lập quy hoạch khắc phục bởi Tập đoàn Sun Group. Theo đó, doanh nghiệp này đề nghị quy mô dân số gần 30.000 Người, cao tối đa 40 tầng. Trong khi đó, theo Quy chế vừa ban hành, quy mô dân số tại khu vực này chỉ được 15.000 Người và chiều cao tối đa là 24 tầng. Khu tập thể Giảng Võ được yêu cầu cao tối đa 50 tầng, trong khi theo quy chế, chiều cao tối đa là 21 tầng. Khu tập thể Thành Công (Ba Đình) được cao ốc CP Đầu tư lớn mạnh thành thị Việt Hưng yêu cầu quy mô dân số gần 21.000 Người, chiều cao tối đa 34 tầng, vượt xa quy tắc tối đa 24 tầng và 13.500 Cư dân. Rưa rứa, khu tập thể Ngọc Khánh (Ba Đình) được công ty đề nghị cao tối đa 48 tầng với dân số gần 27.000 Người trong khi quy định cao tối đa 21 tầng, quy mô dân số 17.800 Người. Khu tập thể Nam Đồng (Đống Đa) có chiều cao đề xuất phù hợp với quy chế là tối đa 24 tầng, nhưng quy mô dân số lại vượt quy chế 3.000 Người…

Phải thực hiện theo quy chế


Trao đổi với phóng viên, một đại diện Sở thi công Hà Nội cho biết, các trung tâm thương mại có quyền yêu cầu ý tưởng để trình đô thị cân nhắc quyết định trong giai đoạn lập quy hoạch. Bên cạnh đó, vấn đề suy tính và chuẩn y sẽ tuân theo đúng nguyên tắc của luật pháp đã có hiệu lực. Ví như các công ty yêu cầu nội dung vượt ngoài quy chế, những cơ quan công dụng sẽ kiến nghị giải pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo lợi quyền đối ứng tương xứng cho cao ốc.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT, chắc chắn đô thị đã suy tính toàn bộ các chỉ số hạ tầng của từng vùng lúc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiểu dáng công trình cao tầng tại vùng nội đô. Do vậy, ta phải trang nghiêm thực hiện. Việc văn phòng tham dự sửa chữa căn nhà cũ là cực kỳ đáng hoan nghênh, để bù đắp lại nguồn vốn cho trung tâm thương mại đã đầu tư, thay vì chấp thuận cho xây thêm văn phòng cao 34-50 tầng ở nội đô, tỉnh thành có thể xem xét trả cho siêu thị quỹ đất đối ứng tương ứng…Cuối năm 2016, nhằm chỉnh trang bao quát và cân bằng gương mặt đô thị, Hà Nội đã công khai 19 cửa tiệm tham dự lập quy hoạch cải tại 26 khu ngôi nhà cũ trên địa bàn. Theo kế hoạch, trước tháng 4/2017, những đề án quy hoạch phải được nộp về Sở QH-KT. Bạn có biết: bị mọc mụn đầu trắng ở vùng kín

bên cạnh đó, việc lập quy hoạch đã không đảm bảo đúng tiến độ. Một số khu ngôi nhà nằm sâu trong những khu dân cư có giá trị thương nghiệp kém vẫn ế khách. Sau khi Tập đoàn Hòa Phát mong rút lui, khu tập thể Tân Mai (Hai Bà Trưng) đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp vào thay thế lập quy hoạch. Việc lập quy hoạch 3 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nhà máy thuốc lá Thăng Long buộc phải chuyển giao cho Vinaconex tiến hành sau khi Tập đoàn Sun Group tháo lui. Mới nhất, khi một đại gia bất động sản xin tháo lui vào phút chót không rõ lý do, vừa có thêm 3 khu tập thể cũ là Đường Sắt, 60 Thổ Quan, Xí nghiệp xây gắn H24 rơi vào cảnh “bơ vơ”.

vấn đề cải tạo chung cư cũ đến bao giờ mới thực sự có lối thoát? Vấn đề này còn đang chờ giải pháp đích thực khả thi của Hà Nội trong cân đối ích lợi giữa quốc gia, nhà đầu tư và người dân.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top