Sáng 4/8, tại Hội nghị đối thoại trung tâm thương mại và Chính quyền thị thành, Sở lắp đặt Tp.HCM đã giải đáp nhiều vấn đề về câu hỏi cấp phép, lắp đặt, lớn mạnh dự án bất động sản (BĐS).

Một vấn đề siêu được quan hoài là không ít cao ốc vận động lâu năm trong lĩnh vực đầu tư, tăng trưởng dự án BĐS nhưng lại không nắm rõ các quy tắc thúc đẩy đến lĩnh vực này. Thậm chí, một số cao ốc dù biết nhưng vẫn cố tình vi phạm, đẩy cái khó cho người mua. Xem thêm: thiết kế nội thất cửa hàng quần áođiển hình như trung tâm thương mại Đầu tư Nam Linh (đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè) lấy tác phẩm của chủ đầu tư khác để bán nhà ở hình thành trong năm sau nhưng vẫn nhận cọc của khách 60-90% và sau đó, doanh nghiệp Đầu tư Nam Linh lại tiếp đến chuyển nhượng chung cư đã bán cho một công ty BĐS khác.

Luật buôn bán BĐS năm 2014 quy tắc rõ, chủ đầu tư kinh doanh BĐS không được ủy quyền cho bên tham dự hiệp tác đầu tư, góp vốn hoặc liên doanh ký kết hợp đồng chuyển nhượng, sắm bán. Vì thế, việc tòa nhà Đầu tư Nam Linh ký giao kèo bán nhà ở hình thành trong tương lai với người mua nhưng không hề tuyệt tác của mình là vi phạm pháp luật.

Đại diện Phòng tăng cường nhà và Thị trường BĐS khẳng định, trước khi chủ đầu tư và quý khách ký giao kèo sắm bán nhà ở hình thành trong thời gian tới, dự án phải được Sở thi công công nhận bằng văn bản đã đủ điều kiện được bán.

Về thắc mắc này, thời gian qua không ít chủ đầu tư, doanh nghiệp môi giới BĐS đã tự tiện “vượt rào” bán nhà ở hình thành trong năm sau cho người mua lúc chưa được cơ quan hiệu năng chấp thuận. Thậm chí, một căn nhà cùng lúc bán cho 4-5 khách hàng, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

ngoài ra, còn có tình trạng một số chủ đầu tư căn nhà vì muốn phá hoang tối đa lợi nhuận nên đã cố tình làm sai. Cụ thể, Luật Nhà ở 2014 nghiêm cấm sử dụng ngôi nhà căn hộ vào mục đích không hề để ở, sử dụng phần không gian được buôn bán gây ô nhiễm, tác động đến cư dân, môi trường xung quanh...quy tắc là thế nhưng một số chủ đầu tư đã biến phần khoảng không chung để kinh doanh hoặc làm tòa nhà, nơi giao tiếp. Rõ ràng những chủ đầu tư này đang cố tình làm sai bởi Bộ thi công đã ban hành quy định nhà chung cư phải được dùng đúng mục tiêu thiết kế, hiệu năng và nội dung dự án được phê duyệt.

bởi vậy, vấn đề tiêu dùng chung cư chung cư làm nhà hàng là sai quy tắc của luật pháp. Thậm chí, việc cải tạo, sửa chữa ngôi nhà để thích hợp với mục đích làm trường học, marketing, thay đổi công năng phải được cơ quan chức năng chấp thuận, chứ chủ đầu tư không được tự ý đổi thay. Bạn có biết: thiết kế cửa hàng thời trang nhỏ

ảnh hưởng đến câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho rằng, việc lớn mạnh những căn hộ vừa rồi có sự lộn xộn về tính năng dùng, gây ngăn cản cho công tác quản lý. Chẳng hạn lúc đã có không ít cửa tiệm trường học, văn phòng cho thuê sát bên thì nhiều dự án căn hộ vẫn xây thêm shophouse, officetel.

Giám đốc Sở lắp đặt Tp.HCM trằn Trọng Tuấn chú ý, Sở sẽ hấp thụ và giải quyết mọi thắc mắc của trung tâm thương mại theo thẩm quyền được phân công. Nhưng trước nhất, để thị trường BĐS phát triển lành mạnh, đúng hướng thì những siêu thị phải tuân thủ pháp luật, hướng đến lợi quyền của khách hàng.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top