1/8 chính là thời khắc Quyết định 30 điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất trên địa bàn Tp.HCM khởi đầu có hiệu lực. Từng con đường, vị trí cụ thể của 15 quận, huyện vừa được điều chỉnh trên địa bàn TP đều được liệt kê gần như trong quyết định này.

thực tiễn trên trời, nguyên tắc dưới đất!?


Trong bảng giá đất theo nguyên tắc điều chỉnh, địa bàn quận 2 có 7 tuyến đường điều chỉnh, với giá thành chao đảo từ 5,2 - 15 triệu đồng/m2. Địa bàn quận Gò Vấp có 3 tuyến đường điều chỉnh, trong đó đáng nhấn mạnh có đường Nguyễn Thái Sơn - con đường nằm trọng tâm của quận này - lại có giá đất tương đối thấp, chỉ từ 11,8 - 20 triệu đồng/m2. Tương tự, đất tại quận Phú Nhuận, đường Hồng Hà có giá thẩm định khá 'bèo', chỉ từ 16 - 18 triệu đồng/m2. Đường Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè cũng chung cảnh ngộ với giá đền bù từ 2,4 - 4,2 triệu đồng/m2... Xem thêm: dấu hiệu bệnh mụn cóc sinh dụckhi nhìn thấy bảng giá đất này, những hộ dân sinh sống tại các tuyến đường vừa được điều chỉnh giá đều vô cùng sửng sốt. Bà Phạm Thị Phú, một hộ dân trên đường Hòa Hảo, phường 5, quận 10 cho biết, căn nhà bà đang ở có diện tích 47m2 vừa được một người hỏi sắm với giá 8,8 tỉ đồng, tức gần 190 triệu đồng/m2. Thế mà theo bảng giá đất điều chỉnh, giá mỗi mét vuông đất ở đây chỉ có 23,4 triệu đồng! 'Với giá đất điều chỉnh này, giả dụ chẳng may đường Hòa Hảo mở rộng thì chúng tôi chỉ nhận được tiền đền bù chưa bằng 1/7 giá thị trường. Quy định thế này thì ai chịu?' - Bà Phú đề cập.

Anh Nguyễn Văn L., Có nhà mặt tiền ở đường Kênh 19/5, quận Tân Phú, cũng... Té ngửa lúc biết giá đất mới được điều chỉnh. Anh L. Bức xúc nói: "Một mét vuông có 8,4 triệu đồng thì đừng có mơ rớ vào đất mặt tiền ở con đường này. Hiện giá giao tiếp thị trường đã trên 50 triệu đồng/m2 rồi!&Quot;. Anh L. Cho rằng, mức giá nhà nước quy định như vậy là quá thấp. Giả sử khu đất nhà anh được quy hoạch làm dự án thì những người dân nơi đây cứng cáp sẽ vô cùng thiệt thòi và chẳng thể chấp nhận.

Nhiều kiến nghị sát sườn


Theo một lãnh đạo của UBND quận Bình Tân, quy tắc khuông giá đất thấp hơn thị trường sẽ gây rất nhiều phiền toái cho vấn đề giải tỏa, mở rộng đường. &Quot;Cứ giải tỏa đến đâu là xảy ra khiếu kiện đến đó. Bà con khởi kiện là không sai lúc giá đền bù để giải tỏa quá thấp. Chính quyền địa phương cũng chỉ làm theo quy tắc của quốc gia, chỉ người dân là thiệt thòi nhất", vị lãnh đạo này nhìn nhận.

Trước câu hỏi tại sao chính quyền đưa ra giá đất quá thấp so với giá trị thực tiễn, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP giải thích, giá đất tại từng khu vực và từng tuyến đường được đưa ra trên cơ sở của Luật Đất đai 2013. Trong đó có nêu rõ nhà nước ban hành khuông giá đất, bảng giá đất và quyết định giá đất cụ thể. UBND cấp tỉnh chỉ được điều chỉnh mức không quá 30% so với nguyên tắc. Vì lẽ đó, chỉ có Bộ Tài nguyên và Môi trường có đủ thẩm quyền điều chỉnh giá cao theo thị trường. Vị cán bộ này cũng thừa nhận, giá đất quy tắc tại Tp.HCM thấp hơn thực tế từ 30 - 50% giá thị trường, hơn nữa còn có nhiều bất cập trong cơ chế thẩm định khung giá đất. Bạn có biết: co mun o than duong vatTrước đó, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng từng có ít nhất 2 văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về sự bất cập này. Cụ thể, trong văn bản gửi hồi tháng 4/2017, HoREA phân tách lâu nay, Chính phủ đều ban hành vấn đề tính giá đất và không phù hợp với tình hình thực tế ở những địa phương, nhất là tại Tp.HCM. Dù rằng cũng đã có một số điều chỉnh khăng khăng trong quy định như áp dụng hệ số điều chỉnh (hay còn gọi hệ số K), chia theo từng khu vực và tuyến đường... Nhưng xem chung vẫn chưa thích hợp giá đất phổ quát trên thị trường. Vì thế HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số điều trong Luật Đất đai, thay vì ban hành khuông giá đất thì nên giao toàn quyền cho cấp tỉnh giấc chịu trách nhiệm và quyết định về bảng giá đất, như vậy sẽ bảo đảm tiến hành quy tắc phù hợp biến động thị trường.

Ở góc độ khác, ông è Khánh quang, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đánh giá, ý nghĩa của bảng giá đất là sử dụng để áp dụng trong những vấn đề tác động đến đóng thuế, tổn phí, giá thuê đất, đền bù...Của người dân. Thực tiễn cho thấy, giá đất tại các thời khắc của các năm trước đều đã thấp hơn hơi nhiều so với thị trường khi chỉ bằng 30 - 40%; chưa kể từ thời điểm đó đến nay, giá đất vẫn liên tục tăng nhưng trường hợp áp giá mới thì chỉ tăng nhẹ từ 20 - 25%, điều này là không thông minh. Ngoại giả, dù Chính phủ có đưa thêm hệ số K nhưng ý nghĩa của nó cũng không nhiều bởi mức tối đa của hệ số K cũng chỉ hơn 3 lần, có áp dụng thì thỉnh thoảng cũng không có ý nghĩa. &Quot;Từ đây, tôi tận hưởng nhiều lúc người dân không biết lấy cơ sở nào để định giá đền bù. Thế nên, lúc những công ty tham gia đầu tư dự án, giải tỏa đền bù...Thì người dân bao giờ cũng tỏ ra vô cùng bức xúc", ông quang quẻ nhắc.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top