vừa qua, thị trường đất nền Tp.HCM chứng kiến một cơn sốt đất tại những quận, huyện khu vực ven như Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ,... Một thắc mắc đặt ra là Hà Nội liệu có xảy ra một cơn "địa chấn" sốt đất tại vùng ngoại thành?

những chuyên gia tiền bạc xem nhận, các diễn biến trong cơn sốt tại Tp.HCM có tiềm tàng nhiều rủi ro. Cơn sốt đất tại khu vực vùng ven Tp.HCM mang đặc tính lây lan như một cơn "địa chấn", khởi đầu từ vùng phía Đông chuyển sang phía Nam, sau đó là khu phía Tây và những loại đất nuôi trồng thuỷ sản, đất canh tác cũng được đà sốt theo. nhìn thêm: sui mao ga lay nhu the naoLiệu có một cơn “địa chấn” sốt đất tại khu vực ngoại ô Hà Nội?

Để tìm câu trả lời, trước hết chúng ta sẽ quay lại giai đoạn 2007-2010, thị trường đất tại vùng ngoại ô thậm chí những tỉnh giấc gần Hà Nội đã xảy ra một cơn sốt na ná.

thời điểm đó, cơn sốt khởi đầu từ phía Tây Hà Nội tại Ba Vì, Xuân Mai, Hoà Lạc, Sơn Tây, Miếu Môn thậm chí lan tới Lương Sơn, Hoà Bình. Cơn "địa chấn" sốt đất khởi đầu lan sang vùng Tây Bắc và Bắc Hà Nội là khu vực Đông Anh, Sóc Sơn, Từ Sơn, Bắc Ninh... lúc đó, toàn bộ người tranh nhau chọn từ đất thổ cư, đất dự án đến đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp... miễn sao cắm được mốc giới là có giao thiệp. đa phần quý khách là giới đầu cơ đợi quy hoạch để bán kiếm lời.

Ông Đoàn Xuân Lương, trú tại quận Ba Đình cho biết, năm 2008, ông sắm một khu đất hơn 3.000m2 tại Ba Vì. Mảnh đất ông sắm dù chỉ là đất lâm nghiệp nhưng 3 tháng sau lúc tậu đã có người trả lãi được hơn 700 triệu. Do ông nghĩ giá sẽ lên cao nữa nên ông chưa bán. Đến năm 2010, khi Hà nội chính thức công bố quy hoạch thì muốn bán lỗ cũng không có quý khách.

Hà Nội chẳng thể xảy ra cơn sốt đất ngoại ô

Tại Hà Nội, tuy mức độ sốt của các cơn "địa chấn" không to như cơn sốt vừa rồi tại Tp.HCM những hệ luỵ của nó cũng không kém phần ác liệt. Với bài học đáng giá từ cơn "địa chấn" trước đây thì thị trường đất ven đô Hà Nội khó có thể diễn ra một cơn sốt na ná như tại Tp.HCM.

thực tại vừa qua, thị trường nhà đất tại những huyện ngoại thành Hà Nội cũng sôi động thất thường. Tại Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn, giao tế nhà đất trong các năm 2016 và 2017 tương đối sôi động và gần đây là sốt giá nhẹ tại vùng huyện Hoài Đức. những giao du này chính yếu do giới đầu cơ bất động sản nhưng đều nằm trong vấn đề phân tách thời cơ của các nhà đầu tư. việc cầu đất nước của những ninja Tân thông xe nối trường bay quốc tế Nội Bài tới trọng tâm Hà Nội, cùng với những khu địa ốc và dịch vụ 2 bên đường cao tốc trong năm kế tiếp sẽ là cơ hội cho đất Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn nâng cao giá. thông báo đồn thổi Hoài Đức sẽ được quy hoạch lên quận cũng khiến thị trường nhà đất của huyện này biến thành nhộn nhịp. thực tại cũng cho thấy, dù giao dịch có sôi động nhưng giá cả tại những khu ngoại thành Hà Nội vẫn không có sự đột biến.

Là một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm kinh nghiệm, bà Lương Thị Thanh Thảo cho biết, bà mới chọn một mảnh đất tại trục đường nhánh nối từ cao tốc Hà Nội, Thái Nguyên thuộc Đông Anh. Bà cho biết dù khu đất này còn cực kỳ hoang vu nhưng bà tin trong thời kì ngắn nữa, khu dân cư, dịch vụ gần kề sẽ khởi dung nhan và lúc đó, mảnh đất của bà sẽ có vị trí đắc địa với tính thanh khoản cao và giá sẽ nâng cao đáng nói.các năm cuối của thập kỷ trước, tại những khu vực ngoại ô Hà Nội như Hoài Đức, Mê Linh, Sóc Sơn, Bắc Ninh... các khu đất nền thậm chí những villa đang được hoàn thành đang nằm chết thì đến nay đã có khởi sắc đẹp. bởi thế, về ngắn hạn, nguồn cung vẫn tương đối dồi dào.

bên cạnh đó về cơ sở hạ tầng, dù là Thủ đô nhưng Hà Nội chưa thể bắt kịp Tp.HCM nên các nhà đầu tư vẫn còn khá e dè.

Tuy giao du bất động sản ở các khu ngoại thành Hà Nội có sự khởi sắc nhưng nếu so giá thị trường tại cùng thời điểm thì Hà Nội bao giờ cũng cao hơn Tp.HCM (khoảng 30-40%) nên khả năng nâng cao cao thất thường ở ngoại thành Thủ đô là khó xảy ra. Co thể bạn quan tâm: dia chi chua benh sui mao ga

Một nguyên do khác là trí não của các nhà đầu tư bất động sản tại miền Bắc khác hoàn toàn với miền Nam. Nhà đầu tư miền Bắc thường ít táo tợn hơn, họ đặc thù quan tâm đến yếu tố pháp lý lúc đầu tư. Với họ, những bài học về các cơn sốt bất động sản thời gian qua vẫn còn nguyên giá trị.

Từ những nhân tố trên, chắc chắn trong thời gian tới, giao tế bất động sản tại các vùng ngoại ô Hà Nội sẽ sôi động hơn nhưng sẽ không tạo ra một cơn sốt "địa chấn" như tại Tp.HCM.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top