Nhiều dự án bệnh viện nghìn tỷ, quy mô hàng trăm giường bệnh được quy hoạch tại những vị trí đất “vàng” Thủ đô nhưng đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy. Trong lúc đó, hàng loạt bệnh viện công đang trong tình trạng quá chuyển vận nghiêm trọng.

“Đắp chiếu” cả thập kỷ

Năm 2008, UBND TP. Hà Nội thu hồi 35.957m2 đất trên địa bàn phường yên Sở (quận Hoàng Mai) giao cho nhà hàng CP bệnh viện đa khoa quang Trung để xây bệnh viện đa khoa quang đãng Trung. bên cạnh đó, chủ toạ UBND phường im Sở Nguyễn Quốc Quyết cho biết, đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Ông Quyết nói: “Liên quan đến dự án này, gần 300 hộ dân bị thu hồi đất nhưng đã kéo dài nhiều năm. Đến nay dù phương án bồi thường, tương trợ đã được quận phê chuẩn nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chi trả tiền cho người dân, gây bức xúc tại những hội nghị của phường và các cuộc họp tiếp xúc cử tri. Phường đã nhiều lần bắt buộc các cấp về việc triển khai dự án”. xem thêm: thiết kế cửa hàng quần áo giá rẻTheo ghi nhận của phóng viên, khu đất để xây dựng bệnh viện Đa khoa quang Trung nằm tại vị trí “đất vàng”, ngay đường Tam Trinh - trục đường chính của quận Hoàng Mai với các dự án nhà cao tầng bao nói quanh nói quẩn. Khu đất này hiện vẫn là đất cung cấp của những hộ dân. “Đất để làm dự án chính yếu là đất nông nghiệp phân phối của người dân, chỉ có 5 hộ dân có đất ở ở mặt đường Tam Trinh. Vì dự án đã kéo dài bao nhiêu năm nay không thấy động tĩnh gì nên chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư phải bắt đầu dự án và phải trả tiền đền bù cho dân”, bà Thu người dân ở gần dự án nói.

Ngoài dự án bệnh viện Đa khoa quang quẻ Trung, tại vị trí đắc địa của quận Hà Đông, một cực kỳ dự án bệnh viện khác cũng “đắp chiếu” nhiều năm nay. Đó là dự án bệnh viện Quốc tế Hà Đông thuộc phường Dương Nội. Trước lúc được điều chỉnh quy hoạch, tổng khu vực của dự án khoảng 16,65 ha. UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án liên hợp bệnh viện Quốc tế Hà Đông vào năm 2008. Sau khi sáp nhập vào Hà Nội, dự án được kỳ vẳng trở nên một bệnh viện mang tầm cỡ quốc tế ở phía Tây Thủ đô với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, quy mô hàng trăm giường bệnh.

Năm 2011, dự án vẫn "đắp chiếu" dù UBND TP. Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch số trường hợp 1/500 và bắt buộc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ bắt đầu dự án. Vị cán bộ phường Dương Nội cho hay: “Thành phố đã chuẩn y quy hoạch khía cạnh bệnh viện Quốc tế Hà Đông. Nhưng chỉ có khoảng 7,1 ha đất để xây bệnh viện Quốc tế Hà Đông với quy mô tối đa 600 giường bệnh. phần nhiều đất còn lại để xây cửa hàng. Hy vẳng chủ đầu tư sẽ khai triển dự án sau lần điều chỉnh quy hoạch này vì nó đã kéo dài gần chục năm rồi”.

Thu hồi, giao cho văn phòng đủ năng lực bắt đầu

Theo giấy chứng nhận đầu tư TP. Hà Nội cấp cho doanh nghiệp CP Bệnh viện Đa khoa quang Trung (trụ sở chính ở số 104 phố Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) năm 2007, tiến độ đề ra là 18 tháng đề cập từ quý I/2008. Đại diện quận Hoàng Mai cho biết: “Cho đến nay, vì cửa hàng chưa sắp đặt được nguồn vốn nên dự án chưa khai triển bồi thường, tương trợ phóng thích mặt bằng. Quận cũng đã ra văn bản nhu cầu tỉnh thành thu hồi dự án vì để kéo dài quá lâu”.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT, Thanh tra Sở đã thanh tra dự án bệnh viện Đa khoa quang quẻ Trung. Ông Nghĩa cũng cho biết, theo quy tắc, sau 12 tháng đề cập từ lúc nhận bàn giao đất ngoài thực địa, giả dụ nhà đầu tư không sử dụng đất hoặc chậm hơn 24 tháng so với tiến độ thì Sở TN&MT lập giấy tờ, trình thành phố thu hồi đất. Bạn có biết: thiết kế cửa hàng quần áo đẹpSở TN&MT cũng cho hay, sau lúc thanh tra, siêu thị không chứng minh được năng lực và kinh phí tổn để tiến hành dự án. Văn bản Thanh tra Sở TN&MT nêu rõ: “Việc chậm bắt đầu dự án đầu tư thi công bệnh viện Đa khoa quang quẻ Trung của nhà hàng CP Bệnh viện Đa khoa quang đãng Trung có tác nhân chính là do cửa tiệm không chứng tỏ được năng lực, không có kinh tổn phí để khai triển dự án”.

Theo đại diện các quận nơi có những dự án bệnh viện “đắp chiếu”, đây là các dự án to đã được tỉnh thành duyệt y, nhưng việc chậm triển khai gây ảnh hưởng siêu to đến địa phương. Vị cán bộ quận Hoàng Mai nói: “Được thành phố giao đất nhưng nhà đầu tư không triển khai dự án trong lúc dân bị thu hồi đất liên tiếp kiến nghị quận phải giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ. vì vậy, quận đã nhất quán nhất thiết thị thành thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa quang quẻ Trung để giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện”.

Từ kết luận thanh tra, Sở TN&MT Hà Nội đã kiến nghị đô thị giao Sở KH&ĐT lập hồ sơ thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa quang Trung đã cấp cho trung tâm thương mại CP Bệnh viện đa khoa quang đãng Trung.

 
© 2013. All Rights Reserved
Top