Góp vốn 2 tỷ đồng chọn đất phân lô tại quận 9, Tp.HCM nhưng không tách thửa được, ông Minh muốn rút tiền về cũng không xong.

Diễn ra từ gần một năm trước nhưng giao du bị treo lại vì vướng pháp lý. Thời điểm đó, vì nghĩ chắc chắn sẽ lãi lớn nên ông Minh rút hết tiền tùng tiệm, tích cóp của gia đình để đầu tư đất. Ông Minh nhớ lại: "Vì thấy rẻ nên tôi tậu luôn 2 nền từ khi chủ đất đang chuẩn bị các thủ tục tách thửa. Hiệp đồng góp vốn hẹn ví như dự án được làm xong, tôi sẽ được giao 2 nền với không gian mỗi lô là 50-60m2". Xem thêm: nội thất shop thời trang đẹptuy nhiên, vấn đề tách thửa không tiện lợi như kế hoạch đề ra. Theo hiệp đồng góp vốn, nếu hạ tầng và pháp lý hoàn thành, cuối năm 2016, chủ đất sẽ bàn giao nền cho ông Minh. Ngoài ra đến tháng 7/2017, bên bán đã khất lại vì chính sách thay đổi, việc tách thửa chưa thể hoàn tất. Song theo hợp đồng góp vốn, trong nếu bất khả kháng, pháp lý chẳng thể hoàn thành thì sau 24 tháng kể từ ngày ký, quý khách sẽ được hoàn lại gần như số tiền đã góp. Như vậy, khách bị chôn 2 tỷ đồng không lãi suất trong 2 năm, song song mất luôn tổn phí cơ hội đầu tư kênh khác.

"Bên bán nói rằng đây là giao kèo đầu tư, lời cộng ăn, lỗ cộng chịu. Vì cả hai bên đều chịu thiệt hại nên không bồi thường mức lãi suất và chẳng thể hoàn tiền ngay như tôi nhất thiết. Khi tôi nhận ra kẽ hở của loại giao kèo này thì việc đã rồi", ông Minh nhắc.

Đáng buồn hơn là trường hợp của bà Hồng. Bằng hiệp đồng thỏa thuận góp vốn chuyển nhượng quyền dùng đất từ một tổ chức môi giới, bà Hồng đã đóng 1,25 tỷ đồng mua 5 nền đất tại Nhơn Trạch. Sau khi nộp tiền, bà Hồng biết doanh nghiệp môi giới còn phê duyệt một tổ chức trung gian chứ không ký hiệp đồng chế tạo trực tiếp với chủ đầu tư và số tiền bà đã đóng vẫn chưa được chuyển đến chủ đầu tư.

Gặp rắc rối về chi phí và quá hoang mang, bà Hồng đã yêu cầu lấy lại tiền, thậm chí khởi kiện ra tòa. Nhưng lúc tòa triệu tập những bên lên hòa giải, bên bán vẫn luôn vắng mặt. Ví như thanh lý giao kèo góp vốn này, bà Hồng sẽ mất tiền cọc. Hơn nữa, nếu không đóng tiền theo tiến độ trong giao kèo thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất, khách hàng còn bị mất đầy đủ số tiền đã nộp.

Một ví như rưa rứa, ông Dũng cũng rơi vào cái vòng quẩn của hợp đồng góp vốn. Ông tậu nền đất thuộc một dự án tại huyện Nhà Bè (Tp.HCM) đã gần 10 năm. Số tiền mà ông chôn trong đó là hơn 700 triệu đồng. Đến tháng 6/2017, vì mãi không được giao nền nên ông Dũng đã lặn lội tìm đến chủ đầu tư. Chủ đầu tư giải thích với ông rằng dự án chưa thể đền bù phóng thích mặt bằng được, hơn nữa, dự án bị đình trệ do tiền tiêu dùng đất quá cao và bất logic.

giải pháp được đưa ra là chủ đầu tư cho khách đổi sang nền đất nằm tại vị trí khác, trong một dự án kém quyến rũ hơn. Giả dụ không, trung tâm thương mại sẽ hoàn lại 700 triệu đồng, không bồi thường thêm vì đây là hiệp đồng góp vốn, những bên cùng chịu rủi ro. Trước giải pháp được đưa ra, ông Dũng bức xúc: "Nếu nhận lại đúng 700 triệu đồng sau 10 năm thì chẳng khác nào chủ đầu tư đã chiếm dụng và xài miễn phí tổn vốn của tôi".quan sát nhiều vụ chôn vốn và mất tiền vì hợp đồng góp vốn trong những năm qua, ông Phan Công Chánh, giám đốc điều hành tòa nhà CP tham mưu Đầu tư Phú Vinh cho biết, đặc tính của giao kèo góp vốn hay hiệp đồng thỏa thuận hiệp tác đầu tư là kiểu dáng huy động vốn tinh vi để bắt đầu dự án. Ví như không chu đáo, người mua có thể bị chiếm dụng vốn mà không thể ngờ tới.

Chẳng hạn: văn phòng A đang khai triển dự án nhà phố hoặc nền đất. Do phí to hoặc thiếu tiền triển khai, siêu thị đã huy động vốn từ chính người dùng vào thời điểm dự án đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý. Kiến trúc góp vốn này dùng con át chủ bài là giá trị tài sản được chào mời khá hời hoặc cực rẻ. Trường hợp thấy đây là thời cơ đầu tư quyến rũ, người mua sẽ ký hợp đồng góp vốn, trở nên đối tác của chủ đầu tư.

ngoại giả, vì không hề là hiệp đồng chọn bán nên sản phẩm mà các bạn nhận được thường không hoàn chỉnh và phụ thuộc đa số vào sự may rủi của thời cục, pháp lý, chính sách thay đổi. Hiệp đồng góp vốn có cam kết bồi thường không cao như hợp đồng mua bán, thường chỉ ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí không được bồi thường. Ông Chánh đưa ra 3 khuyến cáo ảnh hưởng đến loại giao kèo này.

thứ nhất: quý khách nên yêu cầu chủ đầu tư trình bày những bước tiến hành thủ tục pháp lý, hồ sơ của tác phẩm lúc ký hiệp đồng góp vốn. Quan trọng nhất, chủ đầu tư cần đưa ra toàn bộ các cảnh huống có thể xảy ra với dự án. Chẳng hạn: kịch bản tốt nhất, nhàng nhàng và kịch bản xấu nhất. Vấn đề liệt kê những cảnh huống nhằm vạch rõ lộ trình mà quý khách có thể trải qua trong toàn bộ thời kì góp vốn. Từ đó, việc rót vốn đầu tư có sự tỉnh táo, cân nhắc trước sự lôi kéo của những cơ hội hấp dẫn.

thứ hai: khi ký giao kèo góp vốn, người dùng không nên đặt kỳ vẳng quá khủng. Một quy tắc vàng lúc đầu tư là lợi nhuận cao sẽ đi kèm với rủi ro to. Hàng rẻ thường có thắc mắc hoặc ẩn số gì đó. Do vậy, sản phẩm càng hấp dẫn thì càng cần phải cẩn trọng. Bạn có biết: thiết kế shop thời trang diện tích nhỏ

thứ ba: người mua cần chủ động đàm phán những điều khoản bồi thường, phụ lục trong giả dụ bất khả kháng với hiệp đồng góp vốn. Không ai xin dự án mình đầu tư bị đình trệ, thất bại. Thực tế, thảng hoặc có ai bàn câu hỏi này vì ỉ eo điềm xấu. Ngoại giả, chuẩn bị kỹ càng cho cảnh huống thất bại chính là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho suất đầu tư.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top