Tại buổi tọa đàm Dự án bất động sản thế chấp nhà băng hiểu sao cho đúng diễn ra ngày 22/9 do Cafe Land tổ chức, ông Hưng nêu rõ ý kiến ủng hộ việc các công ty địa ốc chủ động công bố thông tin về các dự án đang chào bán trên thị trường. Bởi lẽ, đây là bổn phận của doanh nghiệp đã được quy định trong Luật kinh dinh Bất động sản.Theo ông Hưng, tuy quy định đã có nhưng chế tài lỏng lẻo, thiếu tính răn đe. hiện thời chỉ có các công ty niêm yết đang chủ động làm việc này do bị thắt phải minh bạch thông báo. Số doanh nghiệp cùng ngành còn lại, do chưa niêm yết nên không bị sức ép này, việc ban bố thế chấp dự án thành ra diễn ra khá tiêu cực. Đây là thực tiễn đang xảy ra và là điều không công bằng.

Ông Hưng kiến nghị các cơ quan quản lý một khi đã ban bố thông tin thì phải đầy đủ. Một thị trường có vài trăm doanh ngiệp nhưng chỉ công bố vài chục doanh nghiệp thì chưa ổn lắm. Nên lấy thêm một đôi mai dong nữa bảo đảm người dân được biết và ban bố tiếp luôn để người dân được biết.

Vị này đề xuất giải pháp các bên trong cuộc, bao gồm doanh nghiệp và nhà băng, phải cùng chủ động công bố thông tin thế chấp tài sản. Ngoài ra, các đối tượng được phép cầm và thế chấp thì cũng phải công khai thông tin.

Lãnh đạo Tập đoàn Đất Xanh kiến nghị các nội dung thông tin cần công bố: tên dự án thế chấp, ngân hàng nào nhận thế chấp, giá trị thế chấp bao nhiêu, thế chấp vì mục đích gì và trong thời gian bao lâu? Đây là những thông báo quan trọng cần ban bố. Những chi tiết như lãi suất, thanh toán thì có thể không ban bố để đảm báo tính bảo mật cho ngân hàng và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch HĐQT An Gia Investment, Lương Sĩ Khoa cũng tán thành việc doanh nghiệp phải chủ động ban bố thông tin thế chấp dự án. "Chúng tôi có 4 dự án chào bán trên thị trường và dự án nào cũng đều tuân quy định này", ông Khoa cho hay. Vị này đề xuất các cơ quan quản lý đưa giả tảng tiêu chí, những điểm nào cần phải ban bố để doanh nghiệp dựa vào đó để cung cấp thông báo. Đây là cách để tạo niềm tin cho người mua nhà và họ an tâm hơn. Xem thêm: biệt thự ecovalley resort của công ty CP Đô Thị Sinh Thái Dầu Khí Hòa Bình

chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu cho biết, luật quy định doanh nghiệp phải công bố thông tin dự án trong đó có thông tin thế chấp tài sản và qua thực tại, điều này hết sức cấp thiết đối với người dân. Doanh nghiệp lên sàn thì còn chịu áp lực bắt theo doanh nghiệp niêm yết nhiều hơn doanh nghiệp chưa lên sàn.

Ông Châu dấn, mặc dầu trách nhiệm cung cấp thông báo là bắt nhưng đúng là chế tài chưa có tính răn đe nên không thể chờ đợi doanh nghiệp tự giác tuân quy định này. bởi thế, cơ quan quốc gia cũng nên phải tham dự vào việc ban bố thông báo. Nhu cầu của người cần kiếm thông báo, nếu có nhiều nguồn ban bố họ có thêm cơ sở để đối chiếu. "Việc chủ động cung cấp thông báo cần bảo đảm cập nhật liên tiếp và liền tù tù mới hiệu quả", ông Châu nói.

Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP HCM (Sở Tài nguyên và Môi trường), Phạm Ngọc Liên cho rằng bên cạnh việc cơ quan quản lý công bố thông tin, cần có doanh nghiệp và ngân hàng kết hợp vì so với cơ quan quản lý đất đai, ngân hàng và chủ đầu tư là người trong cuộc và nắm rõ vấn đề nhất. "minh bạch bất động sản là khởi hành từ nhiều chiều, nhiều cơ quan từ chủ đầu tư và cả nhà băng", ông Liên nói.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích, với các quy định mới hiện thời trong Luật Nhà ở, Luật kinh dinh Bất động sản sửa đổi, nếu đặt trong bối cảnh thị trường hoàn hảo, câu chuyện chung cư bị ngân hàng dọa siết nợ như Harmona sẽ không thể xảy ra. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ bất động sản Việt Nam là thị trường không hoàn hảo. Do đó, công bố thông tin thế chấp dự án là cần thiết để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top