Anh Thanh Hà (quận Gò Vấp, TP HCM) có nhu cầu ra riêng khi đứa con trai đầu đã 7 tuổi, cần thêm không gian sinh hoạt, học hành. Hiện vợ chồng anh ở chung ngôi nhà nhỏ với bác mẹ nên gặp nhiều bất tiện. Qua quá trình tích lũy và hỗ trợ từ gia đình đôi bên, hai vợ chồng có 500 triệu và đang tìm căn hộ khoảng một tỷ đồng ở các quận xa trọng điểm. "Số tiền 500 triệu còn lại phải vay nhà băng. Thu nhập một tháng của chúng tôi khoảng 18 triệu đồng, không phải cao so với mức sống thị thành đắt đỏ. thành ra, làm thế nào để bảo đảm khả năng trả nợ không đơn giản", anh Hà nói. Xem thêm: bồn matxa chân

Anh tính nết, do vẫn còn ở với ba má nên không mất tiền thuê nhà. Các phí sinh hoạt cố gắng ở mức 10-12 triệu một tháng, khoản còn lại để trả lãi và gốc cho nhà băng 5-7 triệu đồng. Như vậy, tiền lương tháng nào hết sạch tháng đó, khi có chi phát sinh lại phải vay.

Theo các chuyên gia tài chính, băn khoăn của anh Hà cũng là lo âu chung của những bạn trẻ khi muốn có một chốn an cư. Để tránh bị "sa lầy" khi vay mua nhà, không nên "kiểu tay không bắt giặc" mà cần có khoản tích cóp ít nhất 30% giá trị bất động sản. Tránh vay quá 50% giá trị căn hộ để đảm bảo khả năng trả nợ. Mức lãi và gốc hàng tháng trả nhà băng nên dưới 50% tổng thu nhập gia đình.

Một điểm quan yếu khác cần quan hoài là lãi suất sẽ đổi thay như thế nào. bình thường, lãi suất năm đầu chỉ khoảng 5% khiến nhiều người nghĩ mức này sẽ áp dụng suốt kì hạn vay. Tuy nhiên, sau thời kì ưu đãi ban sơ, lãi suất thường điều chỉnh theo mức lãi thực tiễn trên thị trường. Do vậy, cần đánh giá sự biến động của thị trường để có kế hoạch tài chính phù hợp trong tương lai. Có thể bạn quan tâm: thảo dược ngâm chân

Hiện tại nguồn cung căn hộ đáp ứng khả năng tài chính của giới trẻ khá phong phú. Đây cũng là phân khúc được nhiều chủ đầu tư chú trọng. Đơn cử đầu tháng 7, Him Lam tung ra 400 căn hộ dành cho giới trẻ nằm trong dự án khu dân cư Him Lam Phú Đông, tọa lạc ngay Đại lộ Phạm Văn Đồng, khu trọng tâm quận Thủ Đức. tất thảy căn hộ đều có diện tích 60-65m2, 2 phòng ngủ, giá bán 1,1-1,2 tỷ đồng. Căn hộ có giá "dễ thở" với giới trẻ nhưng vẫn mang thiết kế đương đại, hoàn thiện với vật liệu và thiết bị từ thương hiệu nức tiếng như ToTo, Kohler, Teka… Kèm theo là hệ thống tiện ích đa dạng gồm hồ bơi, nhà hàng, nhà trẻ, khu thể thao, phòng tập gym, đường dạo bộ, khu coi sóc y tế.

Vào cuối tháng 5, dự án căn hộ River City tại quận 7 đã được Phát Đạt và An Gia Investment cùng Creed Group mở bán với hơn 8.000 căn, hướng tới giới trẻ, công viên chức chức có thu nhập ổn định, giá từ 1,4 tỷ đồng một căn, diện tích từ 47m2. Hay Novaland vốn có thế mạnh trong phân khúc cao cấp cũng đầu tư khu căn hộ tầm trung RichStar ở quận Tân Phú. Các căn hộ ở đây có diện tích đa dạng 53-94m2, giá từ 1,39 tỷ đồng, giao nhà hoàn thiện cơ bản cùng nhiều tiện ích.

Trong năm 2016, Him Lam Land mở bán gần 2.000 căn hộ giá 1-1,5 tỷ đồng, giao hội ở các trục đường chính như Đại lộ Phạm Văn Đồng, Xa lộ Hà Nội, Đại lộ Võ Văn Kiệt...
Ông Lê Hoàng Châu - chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP HCM nhận xét, để thị trường bất động sản phát triển bền vững cần cung cấp nhiều sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu của số đông, nhất là giới trẻ. thành thử, việc nhiều chủ đầu tư hội tụ vào các dự án tầm trung giá từ một tỷ đồng một căn, đáp ứng nhu cầu những người có nhu cầu mua nhà ở thực là tín hiệu khả quan cho thị trường. 

"Tôi nghĩ rằng xây nhà bán cho giới trẻ ít có nhân tố rủi ro. Đây là xã hội năng động, qua quá trình làm việc và tích lũy, thu nhập của họ sẽ tăng theo thời gian. Nếu có những chính sách bán hàng hợp như trả góp trong 20 năm, cho vay ưu đãi thì việc tiêu thụ sản phẩm hoàn toàn khả thi", ông Châu nói.Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc - Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land đánh giá, phân khúc nhà cho giới trẻ rất tiềm năng vì nhu cầu cao nhưng nguồn cung hạn chế. Một trong những khó khăn của doanh nghiệp là tìm quỹ đất phù hợp để phát triển các khu căn hộ 65m2 giá 1-1,5 tỷ, nhất là ở khu trung tâm. Cần phải có sự chuẩn bị công phu và chiến lược dài hạn thoạt đầu tư hiệu quả ở phân khúc này. 

"Bên cạnh vấn đề kinh dinh thì xây nhà cho phân khúc thu nhập làng nhàng còn mang ý nghĩa lớn về mặt an sinh xã hội, góp phần đa dạng hóa sản phẩm cho thị trường và hạn chế sự lệch pha về cung cầu", ông Phúc nhấn mạnh.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường đón nhận nhiều dự án tầm trung sẽ đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dùng. Tuy nhiên, để khách hàng có thể tiếp cận hiệu quả căn hộ tầm trung, doanh nghiệp cũng cần tương trợ, nhất là các biện pháp tài chính. 

Bà Dương Thị Thùy Dung - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn CBRE đánh giá phân khúc bình dân và trung cấp rất được thị trường chuộng. Với sự giúp đỡ của hệ thống nhà băng cùng mức lãi suất cam kết trong vòng 1-2 năm đầu tiên tầm 6-7% cùng chiến lược bán hàng linh hoạt của chủ đầu tư sẽ kích thích người mua nhà trong phân khúc này.

Ông Ngô Quang Phúc - Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land cũng nhìn nhận, hạn chế lớn nhất của người trẻ là số tiền tích lũy ban đầu còn ít. cho nên, công ty đưa ra chính sách bán hàng với các phương thức hỗ trợ tính sổ dài hạn. Ví dụ: thời gian đầu, người mua trả 10% (khoảng 120 triệu) là ký giao kèo. Từ thời khắc này đến khi nhận nhà (khoảng 18 tháng) trả thêm 35%, tương đương 380 triệu đồng. Tại thời điểm nhận nhà, khách hàng còn khoảng 50% giá trị căn hộ. Lúc này công ty tương trợ người mua trả chậm 2 năm không lãi suất (mỗi tháng 2%) hoặc trả chậm trong 4 năm (mỗi tháng 1%) với lãi suất nhất định 6% một năm trong 4 năm. Như vậy, mỗi tháng trả 12-15 triệu đồng là có thể sở hữu nhà. Xem thêm : o to Mazda Quang Ninh

"Các bạn trẻ nên mạnh dạn mua nhà nếu đã có một khoản tích lũy và thu nhập ổn định. Tuy có sức ép nhưng sẽ tạo động lực để các bạn núm hơn trong công việc nhằm gia tăng thu nhập và tinh thần tùng tiệm cũng tốt hơn", ông Phúc san sớt.
 
© 2013. All Rights Reserved
Top